Đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối

NGUYÊN NHÂN ĐAU BỤNG DƯỚI KHI MANG THAI THÁNG CUỐI

Có thể đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối do thai phụ quá lo lắng hay căng thẳng, do thai nhi đã lớn chèn vào vùng xương chậu, thường xuyên gây tức hoặc đau bụng. Đây là những trường hợp không phải lo lắng. Tuy nhiên, đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối cũng có thể là dấu hiệu của những bất thường thai kỳ cần khám và theo dõi:

Cơn gò Braxton Hicks (đau đẻ giả)

Phụ nữ mang bầu tháng cuối thường thấy sự xuất hiện cơn gò Braxton Hicks – thường diễn ra trong một giờ. Cơn gò này có thể co thắt, thường gọi là cơn đau đẻ giả và không thường xuyên, không theo chu kỳ. Cơn gò Braxton Hicks có thể bị kích thích nếu mẹ hoạt động quá mạnh.

Dấu hiệu sắp sinh

nếu mẹ thấy cơn đau bụng thường xuyên, kèm rò nước ối, bong nút nhầy và đau lưng rất có thể đó là dấu hiệu chuyển dạ 7 điều mẹ sinh mổ nhất định phải biết

Bong nhau non

Nhau bong xảy ra khi nhau thai tách ra khỏi thành tử cung trước khi mẹ chuyển dạ, trước khi em bé sinh ra. Lúc này, mẹ sẽ nhận thấy triệu chứng đau bụng kèm chảy máu vùng kín, đau lưng, co thắt mạnh… Nhau bong non là trường hợp rất khẩn cấp, cần cấp cứu kịp thời vì có thể đe dọa đến tính mạng sản phụ. Khi nhận thấy dấu hiệu, mẹ cần đến bệnh viện ngay.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Đau bụng tháng cuối thai kỳ có thể là dấu hiệu mẹ bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Những dấu hiệu của triệu chứng này có thể là đau bụng dưới, nóng rát khi đi tiểu, tiểu thường xuyên nhưng lượng nước tiểu ít, nước tiểu mùi lạ…Nếu bệnh nặng, mẹ bầu còn có thể bị sốt, ớn lạnh, đau bụng nặng, đi tiểu ra mủ hoặc ra máu. Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể gây sinh non vì vậy cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

LƯU Ý QUAN TRỌNG CHO MẸ BẦU ĐAU BỤNG DƯỚI KHI MANG THAI THÁNG CUỐI

• Khi bị đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối, mẹ bầu cần theo dõi các cơn đau, nếu thấy bất thường, cần đi khám ngay, tim nguyên nhân và được bác sĩ chỉ định xử trí thích hợp.

Nếu thấy bất thường, cần đi khám ngay, tim nguyên nhân và được bác sĩ chỉ định xử trí thích hợp.

• Ở giai đoạn này mẹ thường cảm thấy lo lắng, rất dễ trầm cảm, sức đề kháng suy giảm. Cần bổ sung các loại thực phẩm nhiều vitamin, khoáng chất… thực phẩm cần chế biến dễ tiêu, tập luyện một số bài tập bổ trợ nhẹ nhàng nhằm tăng cường sức khỏe cho mẹ.

• Mang thai tháng cuối, mẹ bầu cần hạn chế tình dục vì rất có khả năng thai phụ chuyển dạ sớm.

• Chú ý việc di chuyển trong tháng cuối thai kỳ, vì bụng mỗi ngày một lớn, thai phụ rất khó giữ được thăng bằng. Mẹ cần đi đứng cẩn thận, nghỉ ngơi nhiều giảm căng thẳng để chào bé ra đời.

Đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối nguyên nhân do đâu, có đáng lo ngại không và xử trí thế nào? Thông tin mà chúng tôi cung cấp hi vọng đã mang đến cho bạn đọc chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

Last updated